Tủ rack và những ứng dụng công nghệ thực tế

Bạn có ở đây bởi vì bạn phải lựa chọn tủ rack nào để phù hợp với mục dích sử dụng, nhưng không biết chính xác những gì để lựa chọn. Bạn không biết nên lựa chọn tủ treo tường hay tủ đứng? Lo lắng về những kích thước phức tạp? Hoặc có lẽ không biết loại cửa nào phù hợp nhất với bạn? Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ giúp bạn! Tủ rack có thể có vẻ là sản phẩm đơn giản. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về Tủ Rack – Tủ Mạng và nắm được những công dụng thực tiễn của nó trong thực tế, làm sao để khai thác một cách tối ưu nhất chức năng và lợi ích mà tủ rack mang lại.

1. Tủ Rack và những khái niệm cơ bản

Tủ rack hay còn gọi là “tủ mạng” tên tiếng anh là “Rack Cabinet” là một thiết bị giúp quản lý các server trong trung tâm dữ liệu một cách tập trung và khoa học, ngoài ra nó còn giúp lưu trữ và quản lý các thiết bị như switch, đầu ghi hình cacmera, tổng đài điện thoại, thiết bị âm thanh,…

Tủ rack giúp tối ưu hóa các giải pháp hiệu quả, điều hòa luồng không khí giúp làm mát các thiết bị bên trong và có trang bị khay. giá đỡ  phù hợp có thể giúp bạn tiết kiệm một cách tối ưu nhất.

Say đây là các thông số chính của Tủ rack:

a. Chiều rộng cài đặt tính bằng inch. 
Thông số này phổ biến nhất là 19”. Một số thiết bị nhỏ có thể sử dụng chiều rộng là 10” và một số máy chủ lớn có thể được xây dựng với chiều rộng 21” nhưng rất hiếm.

b. Chiều cao theo đơn vị U – chiều cao danh nghĩa. 
Đối với mục đích tiêu chuẩn hóa, chiều cao lắp đặt trong tủ rack được tính bằng đơn vị U. 1U = 1,75 inch = 44,45mm . Hầu hết các phụ kiện đặt bên trong có chiều cao từ 1U đến 4U và biết tổng số đơn vị U mà thiết bị mạng của bạn sẽ cần, sẽ cung cấp cho bạn chiều cao cần thiết. Tuy nhiên, cần nhớ rằng các đơn vị U cung cấp cho bạn bên trong chiều cao lắp đặt, không phải bên ngoài tủ hoặc kích thước khung.

b.1. Chiều cao bên ngoài , hoặc được gọi là tổng chiều cao – nó được gắn chặt với việc thiết kế tủ và có thể khác nhau cho cùng chiều cao danh nghĩa, nhờ vào các thiết bị khác nhau, chẳng hạn như quạt làm mát trên nóc tủ hoặc bánh xe và chân phanh.

c. chiều rộng 
điển hình là 600mm và 800mm, trong đó 600mm là loại cơ bản và 800mm được mở rộng một chút. Trong tủ 800mm, việc duy trì các bó dây lớn sẽ dễ dàng hơn, chiều rộng bổ sung có thể được sử dụng để lắp đặt các hệ thống quản lý cáp bên trong tủ.

d. Chiều sâu
Đối với tủ treo tường có 400mm, 500mm  và 600mm. Tủ rack đứng có độ sâu 600mm, 800mm, 1000mm và thậm chí 1200mm. Điều quan trọng – giá đỡ bên trong có thể được đặt ở các vị trí khác nhau – nhưng cũng phải có một số không gian còn lại ở phía sau của mỗi thiết bị để cho phép quản lý cáp thích hợp và luồng không khí cho nên các khay đỡ bên trong thường có chiều sau nhở hơn chiều sâu của tủ là 100mm.

Đối với tủ rack được gắn trên tường (treo tường) nó được thiết kế để chứa các thiết bị nhỏ, chủ yếu là các thiết bị viễn thông như switch, wifi, modem, tổng đài điện thoại… hoặc thiết bị của hệ thống giám sát như đầu ghi hình. Chiều cao lớn nhất là 22U, nhưng hầu hết là nằm trong khoảng từ 6U đến 12U. Với cân nặng nhỏ (dưới 60kg) – vì vậy bạn phải biết chính xác những gì bạn cần đặt trong nó, vì các thiết bị nặng hơn như UPS khá là nặng có thể gây rơi vỡ mất an toàn. Chiều rộng của các tủ này là 600mm, và chiều sâu thường là 500mm và 400mm.

Vì là tủ treo tường nên mặt sau của tủ được bắt bít vào tường, điều duy nhất có thể tương tác là cửa trước. Bạn có thể chọn cửa mica trong suốt hoặc cửa lưới kim loại.

Loại tủ thứ hai là tủ đứng, và nó trở nên phức tạp một chút. Tủ rack đứng thường được trang bị với các hai bánh xe để dễ di chuyển và bàn chân phanh có thể điều chỉnh (để đặt nó cố định một cách an toàn). Tủ đứng có công suất cao hơn nhiều và các thiết bị đặt bên trong có thể thoải mái hơn. Về cánh tủ sẽ có nhiều lựa chọn hơn tủ treo tường, có hai trường hợp phổ biến nhất – đầu tiên là mica phía trước, và cửa sau bằng kim loại, và thứ hai là cửa trước bằng kim loại dục lỗ, còn một lựa chọn nữa là cả hai cửa trước sau đề được đục lỗ. Có một khác biệt nữa là Tủ rack đứng còn được thiết kế với hai cửa hông hai bên có thể tháo rời mà tủ treo tường thì không được thiết kế, giúp việc lắp đặt các thiết bị trong tủ được đẽ dàng hơn.

Chúng ta đã có một khái niệm chi tiết về tủ rack nhưng để dễ nhớ hãy tóm tắt nó:

– Đơn vị U cho chúng ta biết chiều cao của tủ là bao nhiêu.

– Chiều rộng cho chúng ta biết chúng ta có bao nhiêu không gian trống trên các mặt của tủ.

– Độ sâu cho chúng ta biết thông tin các thiết bị có thể lắp vừa vào trong và đó là kích thước lắp đặt mà chúng ta cần biết.

– Dung lượng cho biết bao nhiêu kg thiết bị có thể vừa khít bên trong.

2. Một số ứng dụng của tủ rack trong thực tế 

a. Ứng dụng thứ nhất

Giả sử bạn cần tủ rack cho khu vực tiếp tân nhỏ. Bạn có một tổng đài điện thoại (1U), modem internet và wifi (1U), Đầu ghi hình camera giám sát (1U) và một số bộ định tuyến cơ bản. Hãy chắc chắn người trực ở quầy lễ tân biết rằng đèn nhấp nháy biểu thị các thiết bị đang hoạt động, vì vậy sẽ rất tuyệt nếu thỉnh thoảng bạn có thể xem liệu WiFi của mình có hoạt động hay không.

Bây giờ, tất cả các thiết bị sẽ không mất nhiều hơn 4U cho chiều cao. Giả định rằng bạn sẽ được mở rộng trong tương lai, vì vậy bổ sung 2-3U có vẻ hợp lý. Tủ treo tường thích hợp cho trường hợp này là 6U với cửa kính. Vì vậy, tủ của bạn là  Tủ rack 6U .

b. Ứng dụng thứ hai

Ở đây bạn sử dụng trong các công ty, khu công nghiệp hoặc bạn phải trang bị một số phòng máy chủ (server). Bạn sẽ phải đặt bộ UPS với tổng chiều cao 4U, hai máy chủ – mỗi 2U cho một máy, tổng đài điện thoại trung tâm 4U, đầu ghi hình camera giám sát với 2U và 8 tổ chức cáp dọc 1U. Khách hàng muốn có thể mở rộng. Cáp phải được ẩn trong tủ.

Tóm lại – bạn có 28U thiết bị, bạn cần cung cấp 10U dung lượng trống, tổng cộng là 38U. Điều gần nhất là tủ rack 42U. Bây giờ, những máy chủ (server) cho chúng ta biết rằng độ sâu cần thiết 1000mm. Quản lý cáp dọc thực thi chiều rộng 800mm, và hầu hết các thiết bị khi hoạt động đều thoát nhiều cho nên một chiếc cửa lưới đục lỗ cũng là một điều bắt buộc.

Vì vậy, tủ của bạn là  Tủ rack 42U D1000.

3. Các phụ kiện cơ bản không thể thiếu trong tủ Rack

a. PDU hay còn gọi là thiết bị phân phối điện.

Thiết bị phân phối điện (PDU) được gắn giữa các thanh ray của tủ rack. Chiều rộng của PDU được chuẩn hóa để bạn có thể cài đặt chúng ở giá của tủ 19” bất kỳ.

Dọc PDU   –  chỉ cần bu lông giữa các thanh giá đỡ, tất cả chúng đều được chuẩn hóa, vì vậy bất kỳ giá đỡ nào cũng sẽ hoạt động. Tuy nhiên điều này sẽ chiếm ít nhất 1U không gian, và sẽ có từ 6 đến 8 socket.

PDU nằm ngang  –  chúng có thể có tới 28 ổ cắm. Tuy nhiên chỉ một số ít giá đỡ có thể hoạt động, nó thường rộng 800mm  – nếu không đủ không gian chúng sẽ va chạm với các thiết bị được lắp đặt trong giá đỡ. Ngoài ra PDU lớn hơn có thể có yêu cầu chiều cao (ví dụ 42U).

Sự lựa chọn giữa các loại này chỉ đơn giản là quyết định bởi số lượng các thiết bị điện bạn phải cài đặt trong tủ rack. Và hầu hết các tủ sẽ không đủ lớn để hỗ trợ PDU ngang, nhưng nếu đó là một lựa chọn bắt buộc – bạn cần trao đổi với nhà sản xuất.

Dọc PDU từ ShopTechz sẽ cung cấp dải công suất tối đa hiện tại là 10A và 16A. Nó cho khả năng kết nối các thiết bị lên đến 2500W và 4500W.

Để đảm bảo bạn sẽ không vượt quá công xuất được phép, bạn phải tính tổng mức tiêu thụ điện năng của mỗi thiết bị được kết nối trong tủ của bạn và so sánh nó với mức tối đa được cung cấp bởi PDU của bạn.

b. Khay và giá đỡ

Khay và giá đỡ được chia làm hai loại là khay trượt và khay cố định, cả hai đều có chức năng là chia khoang và đỡ các thiết bị đặt trong tủ tránh tình trạng đặt các thiết bị trồng lên nhau. Nó được gắn giữa các thanh ray của tủ rack. Chiều rộng cũng đã được chuẩn hóa để bạn có thể cài đặt chúng ở giá của tủ 19” bất kỳ. Nó cũng có các kích thước với chiều sau từ 400mm, 500mm, 600mm, 800mm và 1000mm để có thể lắp đặt trong các tủ có chiều sâu phù hợp.

c. Quản lý cable

Là phụ kiện để quản lý dây cap một cách khoa học, gọn gàng. Nó có hai loại là bộ tổ chức cáp dọc và ngang. Với bộ tổ chức cáp dọc được thiết kế phụ hợp với  các hầu hết các tủ và có chiều cao thiết kế từ 6U – 42U. Với bộ tổ chức cáp ngang được tính bằng 1U và được gắn giữa các ray trong tủ.

KẾT LUẬN

Tôi nghĩ rằng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về khái niệm thế nào là Tủ Rack (tủ mạng), biết về ứng dụng của nó trong thực tế đề có lựa chọn đúng sản phẩm cho nhu cầu của bạn. Tôi đã cho bạn thấy hầu hết các thông số và tiêu chuẩn. Trong danh mục của ShopTechz, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều tùy chỉnh khác nhau của các mô hình khác nhau. Nếu bạn cần trợ giúp khi lựa chọn một sản phẩm phù hợp, bạn có thể sử dụng Bộ cấu hình tủ rack của chúng tôi hoặc có thể liên hệ với bộ phận tư vấn của chúng tôi, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn tận tình và chi tiết nhất để giúp bạn có một sự lựa chọn hoàn hảo, và tất nhiên điều đó là miễn phí. Đừng quên Hotline tư vấn của chúng tôi 0906.439.586

2 thoughts on “Tủ rack và những ứng dụng công nghệ thực tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *